รีวิว จอห์นวิค – แรงกว่านรก 1 จงเตรียมรบให้พร้อมสรรพ

[wpts_spin]รีวิว john wick 1 เปิดจักรวาลนักฆ่า มันสุดๆ

john wick 1

หลังถ่ายหนังชุด The Matrix คีอานู รีฟส์ ก็วนเวียนอยู่กับหนังดราม่าแล้วก็แฟนตาซีเป็นส่วนใหญ่ มีจับปืนบ้างใน Constantine ปี 2005 ก่อนจะมาเล่นภาพยนตร์แอ็คชั่นยิงกันใน Street Kings เมื่อปี2008 แล้วหลังจากนั้นก็หยุดจากบทบู๊ยาวๆก่อนที่จะหันไปจับกระบี่ใน 47 Ronin ที่ฉายเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งไม่ค่อยบรรลุความสำเร็จเท่าใด

คนจำนวนไม่น้อยเริ่มหยามว่า คีอานู รีฟส์ อาจไม่เหมาะกับหนังแอ็คชั่นอีกต่อไป แถมผลงานในตอน10ปีที่ผ่านมาไม่ว่าแนวไหนก็ไม่ค่อยมีเรื่องมีราวน่าจำเลย กระนั้นในปี 2014 เขาก็กลับมาอีกรอบกับบทมือปืนระดับพระกาฬในรูปภาพยนตร์เรื่อง John Wick

รายละเอียดของ John Wick เล่าถึง จอห์น วิค นักฆ่าอันดับ1ของวงการมือปืนที่ออกจากวังวนที่การฆ่าไปดำเนินชีวิตอย่างสงบนานยาวนานหลายปี เขาเพิ่งจะเศร้าจากการจากไปอย่างไม่ได้นึกฝันของภรรยาสาว คุณรู้ตัวว่าไม่สบายจึงคิดแผนส่งสุนัขมาอยู่เป็นเพื่อนเขาหลังเธอตาย จอห์น เริ่มกระปรี้กระเปร่าขึ้นบ้าง แม้กระนั้นแล้ววันถัดมาก็มีชายวัยรุ่นกับพวกบุกเข้ามาในบ้าน รังควานร้างกายเขา ก่อนที่จะฉกรถคันสวยไป แต่สิ่งที่เลวทรามที่สุดคือพวกมันฆ่าสุนัขของเขาตาย john wick 1

john wick 1 1-1
จอห์น วิค หวนมาจับปืนอีกครั้งด้วยความโกรธถึงจุดสุดยอด เขาออกลุยคนเดียวตามล่าผู้ที่ฆ่าสุนัขของเขาซึ่งเป็นลูกชายของ วิกหรูหรา หัวหน้าแก๊งค์รัสเซียผู้มีอำนาจแล้วก็เป็นอดีตผู้จ้างวานของเขาเอง วิกโก้ รู้ซึ้งถึงความน่าสยดสยองของ จอห์น จึงสั่งระดมคนป้องกันลูกชายพร้อมตั้งค่าหัวเขาเพื่อให้มือปืนชั้นหนึ่งผู้อื่นมาช่วยเหลือกันจัดการ มือปืนในตำนาน

พล็อตของหนังง่ายดาย บทไม่มีอะไรซับซ้อน ไม่เสียเวล่ำเวลาพูดพล่ามทำเพลงให้มากเรื่องมากความ เทนํ้าหนักให้ฉากแอ็คชั่นเป็นส่วนใหญ่ซึ่งจะต้องพูดว่าสนุกมาก ทำออกมาได้ถึง ซีนดวลปืนดุดัน เสียงดังสนั่น การต่อสู้มือเปล่าก็ร้ายแรง หนำใจคนถูกใจหนังบู๊ ดนตรีประกอบปลุกอารมณ์เข้ากับบรรยากาศดิบดุร้าย คอสตูมมีสีเดียวเป็นดำ เลือดสาดพอควร แต่ไม่ถึงกับน่าแหวะ อีกอย่างที่สะดุดตาเป็นรถที่เอามาประกอบฉาก แต่ละคันต้องใจคนชอบรถยนต์คลาสสิกมากๆ

หนังมีส่วนที่เกินจริงไปบ้าง ไม่สมเหตุผลบ้าง (อย่าสอบถามหาตำรวจ ยิงกันขนาดนี้เสียงหวอไม่มีสักแอะ) กระนั้นความโอเวอร์ของมันนี่แหละที่สร้างความสนุกสนานร่าเริง นับเป็นหนังอาชญากรรมที่สนุกสนานที่สุดในรอบนับเป็นเวลาหลายปี เทียบได้กับภาพยนตร์แอ็คชั่นในตำนานอย่าง Taken แม้กระนั้นที่ชอบเพิ่มอีกเป็นการผลิตโลกของมืดปืนที่ดาร์คและคูลสุดๆอาทิ เหรียญทองที่ใช้จ่ายกันเฉพาะวงใน กลุ่มเก็บศพมือโปร บังกะโลมือสังหาร และ กฏเหล็กของแวดวง
john wick 1 1-2
ทั้งสิ้นนี้จะต้องยกความดีความชอบให้กับความสามารถการแสดงของ คีนู รีฟส์ ที่เจ๋งสุดๆมาดโก้เก๋กับชุดสูท ลุคไว้หนวดเครากับผมยาวอาจไม่ได้ต่างอะไรจาก 47 Ronin มากแค่ไหน แม้กระนั้นในประเด็นนี้เขาสร้างคาแร็กเตอร์ใหม่ที่น่าจำกว่า ถือเป็นการคืนฟอร์มแบบมีสไตล์มากมาย อีกคนที่เด่นรองมาคือ ไมเคิล นีควิสต์ เล่นเป็นตัวร้ายที่มีหลายมิติดี

John Wick เป็นการฉายลำพังของ คีนู รีฟส์ ที่น่าสนใจ ถึงจะพอเพียงคาดเดาเรื่องได้ แม้กระนั้นก็ยังมีผลให้พวกเราลุ้นตามรวมทั้งเอาใจช่วยได้ตลอด ไม่ถึงกับเพอร์เฟ็กต์บริบูรณ์พร้อม แต่ว่าหากมองดูข้างช่องโหว่ยิบย่อยไป ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานของเขาที่ไม่สมควรพลาด[/wpts_spin]

คะแนน 8/10