[wpts_spin]แนะนำ จอห์นวิค – แรงกว่านรก 1 เปิดจักรวาลนักฆ่า มันสุดๆ

john wick 1

หลังจากถ่ายหนังชุด The Matrix คีอานู รีฟส์ ก็วนเวียนอยู่กับหนังดราม่าและแฟนตาซีเป็นส่วนใหญ่ มีจับปืนบ้างใน Constantine ปี 2005 ก่อนที่จะมาเล่นภาพยนตร์แอ็คชั่นยิงกันใน Street Kings เมื่อปี2008 แล้วหลังจากนั้นก็ว่างเว้นจากบทบู๊ยาวๆก่อนจะหันไปจับดาบใน 47 Ronin ที่ฉายเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งไม่ค่อยไปถึงเป้าหมายเยอะแค่ไหน

หลายคนเริ่มดูหมิ่นว่า คีอานู รีฟส์ อาจไม่เหมาะกับหนังแอ็คชั่นอีกต่อไป แถมผลงานในตอน10ปีที่ล่วงเลยไปไม่ว่าแนวไหนก็ไม่ค่อยมีเรื่องน่าจำเลย กระนั้นในปี 2014 เขาก็กลับมาอีกรอบกับบทมือปืนระดับพระรอยแดงในภาพยนตร์เรื่อง John Wick

เนื้อหาของ John Wick เล่าถึง จอห์น วิค มือสังหารชั้น1ของแวดวงมือสังหารที่ออกจากวังวนแห่งการสังหารไปดำรงชีวิตอย่างเงียบๆนานหลายปี เขาเพิ่งจะโศกเศร้าจากการจากไปอย่างไม่คาดฝันของภรรยาสาว คุณรู้สึกตัวว่าป่วยหนักจึงวางแผนส่งหมามาอยู่เป็นเพื่อนเขาข้างหลังเธอตาย จอห์น เริ่มรู้สึกดีขึ้นบ้าง แต่แล้ววันถัดมาก็มีชายวัยรุ่นกับพวกบุกเข้ามาในบ้าน รังแกร้างกายเขา ก่อนจะฉกรถยนต์คันสวยไป แต่ทว่าสิ่งที่ชั่วร้ายที่สุดคือพวกมันฆ่าหมาของเขาตาย john wick 1

john wick 1 1-1
จอห์น วิค หวนมาจับปืนอีกรอบด้วยความโกรธถึงจุดสูงสุด เขาออกฝ่าโดดเดี่ยวตามล่าผู้ที่ฆ่าสุนัขของเขาซึ่งเป็นลูกชายของ วิกโก้เก๋ หัวหน้าแก๊งค์รัสเซียผู้มีอิทธิพลและก็เป็นอดีตผู้จ้างวานของเขาเอง วิกโก้ รู้ซึ้งถึงความน่าสยดสยองของ จอห์น ก็เลยสั่งระดมคนปกป้องลูกชายพร้อมตั้งค่าหัวเขาเพื่อมือปืนชั้นหนึ่งผู้อื่นมาช่วยเหลือกันจัดการ มือสังหารในตำนาน

พล็อตของหนังง่ายมาก บทไม่มีอะไรสลับซับซ้อน ไม่เสียเวลาพูดเพ้อเจ้อทำเพลงให้มากเรื่อง เทนํ้าหนักให้ฉากแอ็คชั่นเป็นส่วนมากซึ่งจะต้องกล่าวว่ามันมากมาย ทำออกมาได้ถึง ซีนดวลปืนดุเดือด เสียงดังลั่น การต่อสู้มือเปล่าก็ร้ายแรง สาแก่ใจคนถูกใจหนังบู๊ ดนตรีประกอบกระตุ้นอารมณ์เข้ากับบรรยากาศดิบดุร้าย คอสตูมมีสีเดียวเป็นดำ เลือดสาดพอควร แต่ไม่ถึงกับน่าแหวะ อีกอย่างที่สะดุดตาคือรถที่นำมาประกอบฉาก แต่ละคันโดนใจคนถูกใจรถคลาสสิกมากมายๆ

หนังมีส่วนที่เกินจริงไปบ้าง ไม่สมเหตุผลบ้าง (อย่าถามหาตำรวจ ยิงกันขนาดนี้เสียงหวอไม่มีสักแอะ) กระนั้นความโอเวอร์ของมันนี่แหละที่สร้างความสนุกสนาน นับเป็นหนังอาชญากรรมที่เบิกบานที่สุดในรอบหลายปี เทียบได้กับภาพยนตร์แอ็คชั่นในตำนานอย่าง Taken แต่ว่าที่ชอบเพิ่มเป็นการสร้างโลกของมืดปืนที่ดาร์ครวมทั้งคูลสุดๆอาทิเช่น เหรียญทองที่ใช้จ่ายกันเฉพาะวงใน ทีมเก็บศพมือโปร บังกะโลมือสังหาร แล้วก็ กฏเหล็กของวงการ
john wick 1 1-2
ทั้งหมดทั้งปวงนี้จะต้องชูความดีความชอบให้กับฝีมือการแสดงของ คีนู รีฟส์ ที่แจ๋วสุดๆมาดเท่เข้ากับชุดสูท ลุคไว้หนวดเครากับผมยาวอาจไม่ได้ต่างอะไรจาก 47 Ronin เท่าไหร่ แม้กระนั้นในประเด็นนี้เขาสร้างคาแร็กเตอร์ใหม่ที่น่าจดจำกว่า ถือเป็นการคืนฟอร์มแบบมีสไตล์มาก อีกผู้ที่เด่นรองมาเป็น ไมเคิล นีควิสต์ เล่นเป็นตัวร้ายที่มีหลายมิติดี

John Wick คือการฉายลำพังของ คีนู รีฟส์ ที่น่าดึงดูด ถึงจะพอคาดเดาเรื่องได้ แต่ว่าก็ยังส่งผลให้เราลุ้นตามแล้วก็เอาใจช่วยได้ตลอด ไม่ถึงกับเพอร์เฟ็กต์บริบูรณ์พร้อม แม้กระนั้นถ้าหากมองดูข้างช่องโหว่ยิบย่อยไป ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานของเขาที่ไม่ควรพลาด[/wpts_spin]

คะแนน 8/10