แนะนำ John Wick 1 : John Wick จงเตรียมรบให้พร้อมสรรพ

[wpts_spin]แนะนำ john wick 1 น้องหมาข้าใครอย่าแตะ

john wick 1

หลังถ่ายหนังชุด The Matrix คีอานู รีฟส์ ก็วนเวียนอยู่กับหนังดราม่าแล้วก็แฟนตาซีเป็นส่วนมาก มีจับปืนบ้างใน Constantine ปี 2005 ก่อนจะมาเล่นภาพยนตร์แอ็คชั่นยิงกันใน Street Kings เมื่อปี2008 และงดจากบทบู๊ยาวๆก่อนที่จะหันไปจับกระบี่ใน 47 Ronin ที่ฉายเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งไม่ค่อยไปถึงเป้าหมายเท่าใด

หลายท่านเริ่มดูถูกว่า คีอานู รีฟส์ บางทีอาจไม่เหมาะสมกับหนังแอ็คชั่นอีกต่อไป แถมผลงานในช่วง10ปีที่ผ่านมาไม่ว่าแนวไหนก็ไม่ค่อยมีเรื่องน่าจดจำเลย กระนั้นในปี 2014 เขาก็กลับมาอีกรอบกับบทมือปืนระดับพระกาฬในภาพยนตร์เรื่อง John Wick

รายละเอียดของ John Wick เล่าถึง จอห์น วิค นักฆ่าอันดับ1ของวงการมือสังหารที่ออกจากวังวนที่การสังหารไปดำรงชีวิตอย่างเงียบๆนานยาวนานหลายปี เขาพึ่งโศกเศร้าจากการจากไปอย่างไม่ได้นึกฝันของภรรยาสาว เธอรู้ตัวว่าเจ็บป่วยก็เลยคิดแผนส่งหมามาอยู่เป็นเพื่อนเขาข้างหลังคุณตาย จอห์น เริ่มรู้สึกดีขึ้นบ้าง แต่ว่าแล้ววันต่อมาก็มีชายวัยรุ่นกับพวกบุกเข้ามาในบ้าน รังแกร้างกายเขา ก่อนที่จะฉกรถคันสวยไป แต่สิ่งที่ไม่ดีที่สุดคือพวกมันฆ่าหมาของเขาตาย john wick 1

john wick 1 1-1
จอห์น วิค หวนมาจับปืนอีกรอบด้วยความโกรธแค้นถึงขีดสุด เขาออกลุยโดดเดี่ยวตามล่าผู้ที่ฆ่าหมาของเขาซึ่งเป็นลูกชายของ วิกโก้เก๋ หัวหน้าแก๊งค์รัสเซียผู้มีอิทธิพลและเป็นอดีตผู้จ้างวานของเขาเอง วิกโก้ รู้ดีถึงความน่าสะพรึงกลัวของ จอห์น ก็เลยสั่งระดมคนคุ้มครองลูกชายพร้อมตั้งค่าหัวเขาเพื่อมือสังหารชั้นแนวหน้าคนอื่นๆมาช่วยเหลือกันจัดการ มือปืนในตำนาน

พล็อตของหนังง่ายมาก บทไม่มีอะไรซับซ้อน ไม่เสียเวลาพล่ามทำเพลงให้มากเรื่อง เทนํ้าหนักให้ฉากแอ็คชั่นเป็นส่วนใหญ่ซึ่งจำต้องกล่าวว่ามันส์มาก ทำออกมาได้ถึง ซีนดวลปืนดุเด็ดเผ็ดมัน เสียงดังกึกก้อง การต่อสู้มือเปล่าก็ร้ายแรง สะใจคนถูกใจหนังบู๊ ดนตรีประกอบเร้าอารมณ์เข้ากับบรรยากาศดิบเถื่อน คอสตูมมีสีเดียวเป็นดำ เลือดสาดพอเหมาะพอควร แต่ไม่ถึงกับน่าแหวะ อีกอย่างที่โดดเด่นเป็นรถยนต์ที่นำมาประกอบฉาก แต่ละคันถูกอกถูกใจคนชอบรถคลาสสิกมากๆ

หนังมีส่วนที่เกินจริงไปบ้าง ไม่สมเหตุผลบ้าง (อย่าสอบถามหาตำรวจ ยิงกันขนาดนี้เสียงหวอไม่มีสักแอะ) กระนั้นความโอเวอร์ของมันนี่ล่ะที่สร้างความสนุก นับเป็นหนังอาชญากรรมที่เบิกบานที่สุดในรอบหลายปี เทียบได้กับภาพยนตร์แอ็คชั่นในตำนานอย่าง Taken แต่ว่าที่ชอบเพิ่มอีกคือการสร้างโลกของมืดปืนที่ดาร์ครวมทั้งคูลสุดๆอาทิ เหรียญทองที่ใช้จ่ายกันเฉพาะวงใน กลุ่มเก็บศพมือโปร อพาร์เม้นท์มือสังหาร แล้วก็ กฏเหล็กของแวดวง
john wick 1 1-2
ทั้งผองนี้ต้องชูความดีความชอบให้กับฝีมือการแสดงของ คีนู รีฟส์ ที่เยี่ยมสุดๆมาดหรูกับชุดสูท ลุคไว้หนวดเครากับผมยาวบางทีอาจไม่ได้แตกต่างจาก 47 Ronin เท่าไร แต่ว่าในเรื่องนี้เขาสร้างคาแร็กเตอร์ใหม่ที่น่าจำกว่า ถือเป็นการคืนฟอร์มแบบมีสไตล์มาก อีกคนที่เด่นรองมาคือ ไมเคิล นีควิสต์ เล่นเป็นตัวร้ายที่มีหลายมิติดี

John Wick เป็นการฉายโดดเดี่ยวของ คีนู รีฟส์ ที่น่าดึงดูด ถึงจะพอเพียงเดาเรื่องได้ แต่ว่าก็ยังเป็นเหตุให้พวกเราลุ้นตามแล้วก็เอาใจช่วยได้ตลอด ไม่ถึงกับเพอร์เฟ็กต์สมบูรณ์พร้อม แม้กระนั้นแม้ดูข้างช่องโหว่ยิบย่อยไป ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานของเขาที่ไม่ควรพลาด[/wpts_spin]

คะแนน 8/10

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *